Chọn gà chọi phải xem tướng gà

Nuôi gà chọi vừa là một thú vui để thỏa mãn yêu thích, đồng thời cũng là một hình thức phát triển kinh tế của nhiều người. Tuy nhiên, ko phải người nào cũng đều biết cách chọn và chăm sóc gà như thế nào để biến chúng thành gà chiến giỏi, chọi giỏi. Vì vậy, trong bài viết này Sbong88.net sẽ san sớt chi tiết với những bạn những kinh nghiệm để có thể chọn và chăm sóc gà chọi tốt nhất.

1. Hướng dẫn cách chọn gà chọi

1.1. Chọn gà bằng cách xem tướng

Thông qua việc xem tướng gà những bạn có thể xác định đâu là chú gà có khả năng chọi đòn tốt. Vậy một chú chiến kê tốt cần với tướng mạo, thân hình như thế nào? Theo như những chuyên gia nuôi gà chiến lâu năm cho biết, một chú gà cao to, dáng đi mạnh dạn, mặt mũi, mắt tinh nhanh thì sẽ có sức đương đầu dũng mãnh, là một hạt giống tốt để bồi dưỡng. Gà phải có dáng đúng theo kiểu xuôi giọt nước thì mới là gà tốt, chuẩn đòn. Thân hình gà rắn chắc, lườn sau kiểu lườn tàu thắng thì những bạn nên lựa chọn bởi đây là một chú gà lý tưởng để cho tham gia đá. Rất nhiều sư kê lúc chọn gà đá đều thông qua việc xem tướng này.

Chọn gà chọi phải xem tướng gà
Chọn gà chọi phải xem tướng gà

1.2. Chọn gà bằng việc xem đầu gà

Cũng có ko ít người chọn gà chọi bằng cách xem đầu. Người ta cho rằng đầu gà có tác động to tới bản lĩnh cũng như tính cách của mỗi chú gà. Phần đầu, cổ và thân mình gà phải có sự tương xứng với nhau. 

 • Đối với những chú gà có bề ngang đầu rộng: Có tính cách tương đối lì lợm nhưng lại chậm chạp. Loại gà này có thể hứng chịu đòn tốt nhưng lại ko nhanh nhẹn và khả năng tiến công ko cao
 • Đối với những chú gà có đầu hẹp, mắt tương đối lồi: Thường có tính cách khá nhát nên trong lúc thi đấu sẽ hay bỏ chạy
 • Đối với những chú gà có đầu vuông, ko hẹp, mặt sâu, nền nổi mặt tròn: Loại gà chọi có phần đầu như thế này những bạn nên lựa chọn vì chúng vừa có khả năng chịu đòn tốt lại ra đòn rất nhanh và linh hoạt

1.3. Chọn gà dựa vào đặc điểm mỏ

Ngoài chân thì mỏ gà cũng là một vũ khí đương đầu sắc bén ko thể khinh thường. Chính vì vậy, nhiều người lúc chọn gà chọi còn dựa vào đặc điểm mỏ. Có 3 loại mỏ gà tốt mà những bạn có thể xem và lựa chọn, đó là:

 • Gà có mỏ ba lá: Tức là mỏ hình tam giác. Những chú gà có mỏ này thường rất mạnh mẽ, độ cứng của mỏ cao, thích hợp lựa chọn để tham gia chọi gà
 • Gà có mỏ sẻ: Mặc dù những chú gà có mỏ chim sẻ thì chiều dài mỏ khá ngắn nhưng lại có sức đương đầu cao, có thể ra những cú mổ mạnh mẽ
 • Gà có mỏ vẹo: Những chú gà với mẫu mỏ vẹo thường có thể tung ra những có cắn mổ với tốc độ nhanh như cắt, tính tiến công cao và thuận lợi hạ gục đối thủ nhanh chóng
Có thể dựa vào mỏ gà để chọn gà chiến
Có thể dựa vào mỏ gà để chọn gà chiến

Một số loại mỏ gà xấu mà những bạn ko nên chọn bởi chất lượng và sức tiến công của chúng khá kém, đó là:

 • Gà có mỏ quắm: Loại gà này thường có phần đầu mỏ vừa nhỏ lại tương đối quắp vào trong. Mặc dù trông có vẻ hung hãn nhưng thực tế sức đương đầu ko cao và ưa gảy hơn là mổ
 • Gà có mỏ cụt: Những chú gà này mặc dù có thân hình to cao, khỏe mạnh nhưng lực mổ lại ko to và cũng ko linh hoạt

1.4. Chọn gà thông qua hình dáng đuôi

Đuôi gà chọi ko chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn giúp chúng giữ được thăng bằng lúc nhảy lên tung ra những cú đá. Do đó, nhiều người lúc chọn gà chọi đòn còn dựa vào phần đuôi gà. Những chú gà có phần đuôi dáng chuẩn sẽ thích hợp để chọn tham gia đá gà trực tiếp và có tính đương đầu hiệu quả hơn. Nên chọn những gà chiến có phần đuôi dạng tôm xòe rộng, ở phía chót đuôi tương đối chĩa xuống. 

Một số dáng đuôi gà đẹp thích hợp để lựa chọn chăm sóc và bồi dưỡng tham gia chọi là:

 • Đuôi hình nguyệt cung: Là những chú chiến kê có phần lông đuôi đẹp với nhiều khúc trắng, trông tương tự như hình lưỡi liềm. Loại gà này thường đá rất hay, có thể tung ra những cú đá hiểm hóc
 • Đuôi dạng bạch linh: Là loại gà với phần đuôi có một hoặc nhiều sợi lông màu trắng  muốt
 • Đuôi có lông dài: Gà chiến có phần lông đuôi dài thường có khả năng đá bồi rất tốt
 • Đuôi có lông dạng bắp chuối: Tức là phần đuôi có hình dáng tương tự với tàu dừa. Loại gà này vừa dai sức lại có thể tung ra những đòn hiểm làm đối thủ khó lòng đỡ nổi
Dựa vào hình dáng đuôi để chọn gà chọi
Dựa vào hình dáng đuôi để chọn gà chọi

2. Chế độ ăn của gà chọi

Thông thường, gà sau lúc thử đòn khoảng 1 – 2 trận sẽ chuyển sang chế độ nuôi gà đá. Do đó, tiêu chuẩn ăn uống và chăm sóc của chúng cũng cần nghiêm nhặt hơn. Để nuôi gà chọi đá thì người ta thường cho chúng ăn chủ yếu là lúa hay thóc đem luộc tới lúc vỏ chấu nứt ra, sau đó để nguội. Ngoài ra, có thể cho ăn thêm cả lúa ngâm tới lúc nảy mầm. 

Loại thức ăn này có thể sản xuất cho những chú gà chiến đủ vitamin và chất xơ. Đồng thời, những thức ăn này cũng rất dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, những bạn cũng có thể bổ sung vào thực đơn cho gà chiến của mình một số thức ăn khác như lươn, rau cỏ xanh, sắp bò, khoảng 200g/2 ngày. Trong tháng, những bạn cũng nên cho gà chọi ăn thêm từ 1 – 2 con thạch sùng. Thức ăn này sẽ giúp lông gà mượt và dẻo hơn. 

Mỗi ngày những bạn nên cho gà ăn vừa giữa buổi sáng và giữa buổi chiều. Còn lúc thi đấu thì có thể thay đổi lịch cho ăn thích hợp hơn. 

3. Chế độ tập tành

Muốn gà chọi dẻo dai, có sức thi đấu tốt và mạnh mẽ những bạn cần có chế độ tập tành tốt. Mỗi buổi sáng, trước lúc mặt trời mọc nên cho gà tập phát động khoảng 20 phút. Cách tập khá thuần tuý, chỉ cần cầm tay dưới ức gà sau đó tung chúng lên cao với độ cao từ 30 – 60cm, tính từ mặt đất. Tung khoảng 150 nhịp. Lưu ý, nên lót dưới mặt đất một lớp rơm dày khoảng 10cm để tránh làm gà bị thương.

Ban sơ, chỉ nên tung nhẹ nhõm, sau đó tung dần lên cao. Lúc khởi đầu chỉ nên tung 20 – 30 cái/ngày để chúng làm quen. Sau đó thì nâng dần cường độ tập tành. 

Phát động buổi sáng xong những bạn nên cho gà chọi nghỉ khoảng 30 phút. Trong thời kì này hãy cho chúng ăn, uống nước. Nên sử dụng nước mưa cho chúng uống và phải thay nước mỗi ngày. Còn thức ăn thì để chúng ăn khoảng 30 phút liền lấy da, ko nên để thức ăn dư ở bên trong lâu, tránh gây bệnh cho gà. Những dụng cụ cho gà ăn uống cần vệ sinh hàng ngày. 

Nên cho gà chọi tập khởi động mỗi sáng
Nên cho gà chọi tập phát động mỗi sáng

Mỗi tuần những bạn nên cho gà chạy bu một lần. Nên chọn 2 con gà cùng độ tuổi với nhau tham gia chạy bu. Một con gà mồi nhốt bu nhỏ phía trong rồi đặt thêm bu to bên ngoài và con cần luyện chạy bu ở bên ngoài. Hai con sẽ cách nhau qua 2 mẫu bu, ước chừng 20 – 30 cm. Hai con gà chọi lúc thấy mặt nhau sẽ cùng chạy vòng tròn quanh bu nhưng ko thể đánh nhau được nên ko làm tổn thương nhau. Bài tập này sẽ tạo điều kiện cho gà khỏe cơ chân và tương đối thở ổn định hơn. 

Nếu hôm nào những bạn muốn cho gà chạy bu thì bài tập phát động buổi sáng chỉ cần làm nhẹ nhõm để chúng dành sức chạy bu. 

Mỗi tháng nên cho gà đá buông với nhau 1 trận. Nhưng lúc đá cần phải sử dụng bao da cuốn quanh mỏ gà và bông ướt quấn quanh chân gà. Sau đó thả 2 con gà vào xới để chúng đá nhau khoảng 5 hồ. Đá xong thì đem đi vệ sinh sạch sẽ bằng cồn với bông. Tiếp theo để chúng ngơi nghỉ 5 ngày thì tiếp tục tập phát động lại. Mỗi tháng sẽ tăng dần số hồ đá buông để gà có thể tăng sức bền và lì đòn hơn. 

4. Chế độ chăm sóc

4.1. Chăm sóc thường ngày

Chăm sóc gà chọi như thế nào cũng có tác động ko ít tới thể trạng và sức đương đầu của chúng. Những bạn nên cho những chú gà chiến của mình phơi nắng khoảng 2 giờ vào mỗi buổi sáng. Nên chọn lúc trời nắng nhẹ và vị trí thoáng mát để phơi nắng. 

Cho gà chọi phơi nắng vào sáng sớm
Cho gà chọi phơi nắng vào sáng sớm

Tuy nhiên, hàng tuần cũng nên bóp da và tỉa lông ở phần đầu, cổ và ức cho chúng. Sau đó thì bóp thuốc đỏ da gà đỏ và dày. Thuốc ở đây chính là rượu ngâm với giềng và nước tuổi của trẻ con. Lúc bóp da những bạn có thể sử dụng bàn chải cước thấm vào thuốc rồi chà lên da gà. 

Nhốt gà trong bu nên lót rơm dày và phải thay rơm mỗi ngày. Cứ 4 ngày lại cho gà ngâm chân vào nước muối ấm khoảng 40 độ pha loãng 35/1000. Nên ngâm vào buổi tối và mỗi lần ngâm khoảng 10 phút thì lấy bàn chải đánh răng cũ đánh sạch những kẽ chân, móng gà. Cách này sẽ giúp chân gà vừa săn chắc lại ko bị bệnh khớp hay hà chân. Sau khoảng 12 tháng nuôi là gà có thể khởi đầu vào xới được. 

4.2. Chăm sóc trước lúc thi đấu

Trước lúc cho gà tham gia đá chính thức khoảng 1 tuần nên đặt gà ở sắp xới 2 – 3 lần để chúng làm quen với môi trường. Vào ngày tham gia đá gà, nên cho gà chọi phát động nhẹ buổi sáng khoảng 10 phút. Trước thời kì đá 2 tiếng cho chúng ăn nhẹ với lượng ăn bằng ⅓ bữa chính. 

4.3. Chăm sóc trong lúc thi đấu

Vào thời kì nghỉ giữa những hồ thì cho gà uống hớp nước mát nhỏ để làm sạch đờm. Đồng thời cũng nên sử dụng khăn lạnh xoa bóp cổ, chân và cánh. 

Chăm sóc gà chọi cẩn thận khi thi đấu
Chăm sóc gà chọi chăm chút lúc thi đấu

4.4. Chăm sóc sau lúc thi đấu

Sau lúc đánh xong thì vệ sinh sạch đờm cho chúng. Lấy cồn rửa máu, bụi bẩn. Những vết rách to phải khâu lại. Để chúng trong nơi thoáng mát, sạch sẽ, kín gió và ngơi nghỉ khoảng 2 tuần sau lúc tham gia đấu. Tiếp đó cho chúng tập luyện nhẹ nhõm dần. Nếu vết thương ko nặng, sau khoảng 6 tuần chúng có thể tiếp tục tham gia đấu trận kế. Còn nếu bị thương nặng nên cho nghỉ khoảng 2 tháng mới đấu tiếp. 

Gà chọi thường có khoảng 2 – 3 năm thi đấu đỉnh cao. Sau lúc hết 3 năm thi đấu những bạn có thể chuyển chúng sang chế độ làm gà giống. 

Lưu ý, thời kì gà chọi còn thi đấu ko nên thả cùng gà mái. Trung bình, cứ 1 tháng thì cho chúng đạp mái khoảng 1 – 2 lần nhưng phải cách ngày thi đấu ít nhất 1 tuần. Tương tự lúc ra trận gà sẽ rất xanh.

Lúc chăm sóc gà chiến những bạn sẽ thấy chúng thường bị bệnh phân xanh, kén dưới da hoặc mốc da. Những bạn có thể chữa bệnh đường ruột bằng lá ổi tàu, chữa sán bằng ½ quả cau hay làm đẹp da, giữ cân gà bằng om nghệ. Nếu gà bị kén thì phải mổ ra để lấy hết cặn kén sau đó khâu lại, rửa bằng cồn và cho chúng ngơi nghỉ một thời kì.

Trên đây là hướng dẫn về cách chọn gà chọi và phương pháp tập luyện, ngơi nghỉ, chăm sóc hiệu quả. Kỳ vọng với những thông tin mà Sbong88.net – Nhà cái đá gà uy tín thuộc Ae3888 vừa sản xuất sẽ giúp những bạn có những chú gà chọi chất lượng.

Avatar of Bet Tổng

By Bet Tổng

Tôi là Bet 888. Tôi có gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành casino cá cược. Blog này tôi chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong nhiều năm qua. Hãy coi cá cược là 1 trò giải trí. Cách chiến thắng duy nhất là không chơi bạn nhé.